top of page

Grupo de intereses compartidos

Público·27 miembros

Sự Tích Hoa Mai Vàng Ngày Tết

Không ai biết chính xác từ khi nào, nhưng việc trưng hoa mai vàng trong nhà hay ngoài sân vào dịp Tết đã trở thành một truyền thống không thể thiếu đối với người dân miền Nam Việt Nam. Những cánh hoa mai vàng rực rỡ nở bung, mang đến cảm giác hân hoan, tươi vui, đồng thời biểu tượng cho sự giao hòa thiêng liêng giữa trời và đất trong khoảnh khắc năm mới đến. Nhưng tại sao hoa mai lại trở thành loài hoa được ưa chuộng trong dịp Tết? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện về sự tích cây mai vàng và việc bán mai vàng hoành 80cm vào ngày Tết để tìm hiểu thêm.

Đặc điểm của cây mai vàng

Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên có thể sống đến hơn một trăm năm. Thân cây gỗ cứng cáp, nhiều cành nhánh, lá thưa. Lá mai đơn, mọc so le, màu xanh biếc với mặt dưới ánh vàng. Hoa mai vàng mọc từ các nách lá, thường nở vào đầu mùa xuân với cấu tạo hoa thường có 5 cánh nhỏ, đôi khi có thể lên tới 9-10 cánh. Hoa nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Thời tiết thay đổi có thể ảnh hưởng đến thời gian nở hoa, khiến vườn mai vàng lớn nhất nở sớm hoặc trái mùa. Không phải tất cả hoa đều đậu quả, nhưng nếu đậu, bầu noãn sẽ phình to và kết hạt.

Sự Tích Về Hoa Mai Vàng

Ngày xưa, có một gia đình thợ săn sống hạnh phúc với hai cô con gái. Người cha, một thợ săn lão luyện, không có ý định truyền nghề cho con gái mình. Tuy nhiên, cô con gái nhỏ tên là Mai, với tính cách nhân hậu và quyết tâm, đã học được kỹ năng săn bắt từ cha. Cô luyện võ, múa côn và kiếm, đến khi thành thạo, cô được phép theo cha vào rừng săn thú. Lần đầu tiên đi săn, cô đã bắt được một con lợn rừng rất lớn.

Khi Mai lên 14 tuổi, trong làng xuất hiện một con quái vật đầu người mình báo chuyên ăn thịt trẻ con, khiến dân làng kinh hãi. Cô gái nhỏ và người cha quyết định đi tiêu diệt quái vật để cứu dân làng. Dù mẹ và chị của Mai rất lo lắng, người cha chỉ định dẫn cô đi học hỏi kinh nghiệm. Cuối cùng, với tài nghệ của mình, người cha đã giết được con quái vật sau nhiều giờ giao chiến.

Thời gian trôi qua, sức khỏe của người cha ngày càng yếu đi. Một ngày nọ, làng lại xuất hiện một con quái vật đầu người mình trăn, rất khỏe mạnh và thích ăn thịt trẻ con. Lần này, người dân lại cầu xin cha con nhà Mai giúp đỡ. Vì lo lắng cho sức khỏe của cha, mẹ và chị của Mai không muốn họ đi. Tuy nhiên, cha của Mai hỏi cô liệu cô có muốn giúp dân làng hay không. Với lòng nhân hậu, Mai đã đồng ý.

Không ngăn cản được, mẹ và chị của Mai chuẩn bị mọi thứ cho hai cha con lên đường. Mẹ cô đã may sẵn áo mới cho hai cha con đón Tết, và Mai chọn chiếc áo màu vàng. Mai mặc chiếc áo mới và cùng cha lên đường với lời hứa sẽ tiêu diệt được quái vật.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về Cách chăm sóc mai vũ nữ chân dài

Sau hơn một tháng ròng rã, hai cha con Mai đến nơi con quái vật cư ngụ. Họ nghỉ ngơi vài ngày rồi bắt đầu săn tìm quái vật. Họ chiến đấu với nó hai ngày liền mà không thể tiêu diệt nổi. Sức khỏe của người cha ngày càng yếu đi. Mai đưa ra một kế hoạch tiêu diệt quái vật, dù kế hoạch này rất nguy hiểm. Người cha đồng ý, và hôm sau Mai vào rừng chiến đấu với quái vật. Khi cô chặt đầu được con quái vật, đuôi của nó quấn chặt lấy cô, khiến cô bị siết chết.

Thương tiếc cho cô gái dũng cảm, ông Táo cưỡi cá chép lên trời xin cho Mai sống lại. Tuy nhiên, vì Mai đã chết quá lâu, ông trời không thể cứu sống cô mà chỉ cho phép cô trở về với gia đình trong vòng 9 ngày từ ngày 28 đến ngày mùng 6 Tết. Dân làng lập một miếu thờ để tưởng nhớ công ơn và lòng dũng cảm của Mai.

Nhiều năm sau, khi cha mẹ và chị của Mai qua đời, cô không còn về thăm nhà nữa mà hóa thành một cây hoa màu vàng mọc lên ngay tại miếu thờ. Cây hoa này nở hoa vàng từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 6 Tết rồi lụi tàn, giống như khoảng thời gian Mai trở về thăm nhà. Từ đó, dân làng gọi cây hoa này là cây hoa mai. Vào dịp Tết, người dân thường ngắt cành hoa mai mang về trưng trong nhà với mong muốn xua đuổi ma quỷ, đón một năm mới đoàn viên, đầm ấm và vui vẻ.


Ý Nghĩa Của Hoa Mai Vàng Ngày Tết

Trên đây là câu chuyện về sự tích hoa mai vàng ngày Tết. Với những ý nghĩa tốt đẹp như vậy, hoa mai đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết, mang lại niềm vui và hy vọng cho mỗi gia đình, góp phần vào truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Acerca de

¡Bienvenido al grupo! Podrás conectarte con otros miembros, ...

Miembros

Página del grupo: Groups_SingleGroup
bottom of page